vuhon100ngoimobienmatphothutuongtruonghoabinhchidaolamro

Dân trí Liên quan đến vụ việc hơn 100 ngôi mộ “biến mất” trong vùng dự án ở TP Nha Trang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Cổng thông tin Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ, nếu đúng như nội dung các báo phản ánh thì phải có ngay các biện pháp, giải quyết thỏa đáng nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB&XH, UBND tỉnh Khánh Hóa chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh làm rõ, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định, giải tỏa kịp thời những bức xúc của người dân, sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

 

Khu vực mồ mả trên đồi Thanh Trúc (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) bị đào bới khiến người dân bức xúc - Ảnh: Viết Hảo
Khu vực mồ mả trên đồi Thanh Trúc (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) bị đào bới khiến người dân bức xúc – Ảnh: Viết Hảo

 

Trước đó, như báo Dân trí đã phản ánh, hàng chục hộ dân ở TP Nha Trang đã bày tỏ sự giận giữ, bức xúc sau khi phát hiện mồ mả tổ tiên chôn cất ở triền đồi Thanh Trúc (Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) bị đào bới, hài cốt bị di dời mà gia đình không hay biết.

Sáng ngày 2/8, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cùng chủ đầu tư dự án đã có buổi làm việc với thân nhân của những người đã khuất nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. Người dân cho rằng việc đưa đi án táng hài cốt ở nghĩa trang phía bắc TP Nha Trang có sự nhầm lẫn nên đề nghị giám định ADN nhưng chưa được chủ đầu tư chấp thuận.

Liên quan đến sự việc này, bà Huỳnh Thị Kim Trung, Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Thanh Trúc đã thừa nhận đã thiếu sự giám sát, kiểm tra trong quá trình cất bốc và đã có lời xin lỗi đến các thân nhân.

Trước đó, vào tháng 1/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc (xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Dự án do Công ty TNHH Thanh Trúc làm chủ đầu tư, quy mô dự án hơn 9,2ha.

Hiện nay dự án đang triển khai, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho chủ trương di dời đi nơi khác, đồng thời giao cho UBND TP Nha Trang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng thông báo cho các hộ dân kê khai, di dời mộ phát sinh trong dự án đến vùng quy hoạch nghĩa trang.

Viết Hảo

Theo báo Dân Trí